Làm thế nào để học online có hiệu quả? – Chuyên trang Tuyển sinh 247

Làm thế nào để học online có hiệu quả?

30/12/2020

Học online là một hình thức học đòi hỏi rất cao ý thức tự học ở học viên.

Học online hay offline cũng vậy, bạn phải có ý thức trau dồi kiến thức và động lực mạnh mẽ thì việc học mới đem lại kết quả. Nhưng vì học online không có môi trường sư phạm – có thầy, có bạn như trên lớp, nên động lực và nhân tố tác động bên ngoài rất yếu ớt. Học online, bạn phải học bằng “sức mạnh của chính bạn” – nghĩa là ý thức tự giác và tập trung tinh thần học hỏi cao độ. Sự chủ động về thời gian, địa điểm học, vốn là ưu điểm của học trực tuyến, nay trở thành nguyên nhân chính cho tính vô kỷ luật, sự xao nhãng và lơ là học hành của người học. Với lý do đại loại như “hôm nay mình bận, không có thời gian…”, các bạn dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng và rồi lại đổ lỗi là chương trình học nhàm chán, không hiệu quả.

Hình thức học online đã phổ biến ở Việt Nam nhưng chưa thực sự được các bạn sử dụng có hiệu quả vì còn thụ động, ý thức tự học chưa cao. Mặt khác, nhiều bạn vẫn còn lạ lẫm với việc sử dụng Internet cho việc học, hoặc gặp khó khăn về cơ sở vật chất…Sự chậm trễ trong ứng dụng những tiến bộ của công nghệ vào việc nghiên cứu, học tập cũng là một rào cản cho các bạn đến với hình thức học trực tuyến (đa phần các bạn vẫn chỉ thích dùng Internet cho chat, mail, đọc báo, tham gia các mạng xã hội, chơi game…)

Học trực tuyến như thế nào là hiệu quả?

Hiện nay học online là một phương pháp học khá ưu việt cho tất cả mọi người vì giải quyết được vấn đề hạn hẹp thời gian, không gian, chi phí thấp, chương trình học phong phú, cung cấp lượng thông tin lớn…Học online thể hiện rõ nét tinh thần tự học, chủ động tiếp cận thông tin của người học và là một xu thế tất yếu trong tương lai. Nếu biết phương pháp học và có lòng quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ tận dụng các giờ học online rất hiệu quả. Sau đây là một vài lời khuyên từ HCIT dành cho bạn nếu bạn đã, đang và sẽ tham gia hệ đào tạo Cao đẳng trực tuyến của chúng tôi.

1. Trước khi học, bạn phải xác định mục tiêu mình phải đạt được sau khi hoàn thành chương trình đào tạo

Ví dụ, nếu bạn định học chuyên ngành kế toán hay CNTT… thì bạn phải biết chắc rằng mình học với mục đích gì, sau chừng ấy thời gian kiến thức về kế toán hoặc CNTT sẽ có được những gì, đáp ứng được nhu cầu làm việc trong thực tế doanh nghiệp hay không…? Có mục tiêu, động lực học và tính kiên trì của bạn sẽ mạnh mẽ và tinh tấn hơn. Bạn cần tránh học theo phong trào (vdo được giảm giá, khuyến mãi, nghe bạn bè rủ đi học…) và tâm lý học cho vui, học thử…vì như thế là bạn sẽ tham gia với một tâm lý quá thoải mái, không có động lực học tập…từ đó bỏ cuộc là điều không thể tránh khỏi.

2. Kiến thức căn bản về Internet và máy tính

Đã gọi là học trực tuyến, học online có nghĩa là bạn sẽ phải học với cái máy tính của mình và tiếp xúc với môi trường Internet nên việc quản lý công cụ, phương tiện giao tiếp này là đương nhiên. Cụ thể hơn, những kỹ năng tối thiểu bạn cần có là biết sử dụng email, các công cụ tìm kiếm (tìm kiếm thêm tài liệu liên quan đến khóa học để học rộng hơn, sâu hơn), soạn thảo văn bản, download tài liệu…Ồ, bạn sẽ nghĩ là những cái này đơn giản nhưng không ít người đã lúng túng khi sử dụng. Hệ đào tạo trực tuyến của HCIT đã nhận được một số phản hồi thắc mắc những việc đơn giản đại loại như làm thế nào để đăng ký nhận email bài học? làm thế nào để post bài trên diễn đàn để cùng trao đổi?, cách đọc tin nhắn của tư vấn viên và các bạn trong nhóm như thế nào… Dĩ nhiên thiếu những kỹ năng này bạn vẫn có thể học một khóa học trực tuyến, nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn nắm rõ các kỹ năng này ngay từ đầu, bạn sẽ học trực tuyến dễ dàng thuận lợi hơn.

3. Ý thức và tinh thần tự học rất quan trọng

Một điều rất quan trọng là bạn phải có tinh thần tự học và ý thức học. Khi không có sự giám sát của ai, nếu bạn học với tâm thế chủ quan, muốn ra sao thì ra thì như vậy là bạn đã lãng phí thời gian và tiền bạc một cách vô ích. Nếu bạn là một người không có động lực học tập, kém kiên nhẫn, ít quyết tâm, nhanh chán… thì hình thức đào tạo trực tuyến không phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

4. Nhanh chóng phản hồi khi bạn không hiểu

Cũng giống như cách học truyền thống nếu bạn không hiểu thì hãy mạnh dạn hỏi. Website học trực tuyến của nhà trường luôn có người theo sát bạn, bạn có thể liên lạc với họ qua các công cụ chat (zalo, skype…) hoặc gọi điện trực tiếp cho giảng viên phụ trách lớp học để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời. 

5. Vừa học vừa hành nhé bạn

Học, rốt cuộc là để áp dụng vào cuộc sống, thực tiễn. Mục đích học tập của chúng ta bao giờ cũng phải hướng đến điều này. Vì cho dù chương trình học hấp dẫn, nội dung hay ho đến đâu mà bạn chỉ xem qua chứ không làm bài tập, không chịu thực hành thì cũng vô ích. Áp dụng bài học vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn và thấy được sự hữu ích từ việc học. Ví dụ như bạn học một khóa học kỹ năng mềm mà chỉ xem các bài học “cho vui” rồi quên hết thì công sức, thời gian bạn bỏ ra thật là phí phạm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi thêm với bạn bè hoặc phổ biến kiến thức học được cho người thân, bạn sẽ nhớ lâu và hiểu rõ bài học hơn nữa.

Cuối cùng, chúng tôi muốn nhắn gửi với bạn rằng, dù học bằng hình thức nào, hãy luôn giữ cho mình niềm đam mê và động lực học tập. Chỉ có niềm đam mê, động lực thì mọi việc bạn làm mới hiệu quả, phải không các bạn???

E.LEARNING-HCIT  – KẾT NỐI TRI THỨC, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI !!!

Trường cao đẳng công thương Hà Nội

HỆ CAO ĐẲNG ONLINE – TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI