Học online là gì? Có thể bạn chưa biết – Chuyên trang Tuyển sinh 247 microsoft outlook 2019 setup free windows 10 transformation pack adobe photoshop free download for windows 10 64 bit free microsoft office 2010 home and business 64 bit free free microsoft edge windows 10 free game maker download for windows 10

Học online là gì? Có thể bạn chưa biết

30/12/2020

Với thời đại công nghệ phát triển như ngày nay thì việc học online đang dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người sẽ đánh giá việc học online là tốt hay không tốt. Vậy thực chất học online là gì và nó hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thức học tập này nhé!

1. Học online là gì?

1.1 Định nghĩa học online

Hình thức học online là một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay mà hầu hết các bạn trẻ đều biết. Đây được coi là hình thức giáo dục trực tuyến giúp chúng ta có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng chỉ với một chiếc điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối Internet. Như vậy, học sinh có thể học tập từ xa mà không cần phải đến trường học.

Về cơ bản khái niệm học online đề cập đến cách phân phối bài giảng, cài tài liệu và nội dung trên công cụ hiện đại. Nội dung có thể được tải lên các website và mọi người sẽ vào đó để học. Cùng với đó, người học và người dạy có thể tương tác thông qua các kênh như email, gọi điện, video call,…

1.2 Đặc điểm của việc học online

Học online tạo môi trường dạy – học có sự hài hòa giữa quá trình nghe, nhìn và sự chủ động trong việc học. Chính vì thế mà phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm như: thu hút được số lượng người học lớn, giảm thiểu chi phí,…

Các học viên khi tham gia vào lớp học online hoàn toàn có thể tự chủ động nắm bắt lượng kiến thức của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn chương trình học đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu cụ thể nhất.

Hiện nay, phương pháp học tương tác với bảng điện tử là phương pháp phổ biến và được chú trọng nhiều. Giáo viên sẽ trình bày các bài giảng qua cách dạy tại lớp truyền thống và sau đó ghi hình lại. Như vậy, học viên sẽ học được mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó việc đào tạo online một cách đồng bộ sẽ giúp cho những người học có thể tự kiểm soát được tốc độ học phù hợp, đảm bảo chất lượng mà không cần phải có sự hướng dẫn, kèm cặp.

1.3 Ưu điểm của học online là gì?

Ưu điểm đầu tiên của phương pháp học online chính là tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian và không gian học tập. Hơn nữa việc xây dựng một website cũng không tốn kém bằng việc xây dựng môi trường học.

Bên cạnh đó các khóa học online còn có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Đào tạo mọi lúc mọi nơi: Học online giúp truyền đạt kiến thức nhanh chóng ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào mà bạn muốn.
 • Tiết kiệm chi phí học tập: Việc học online giảm thiểu khoảng 60% chi phí cho việc đi lại, địa điểm… Bạn có thể đăng ký nhiều khóa học với các mức chi phí thấp.
 • Tiết kiệm thời gian học tập: So với việc học tại trường thì bạn có thể tiết kiệm lên tới 40% tổng thời gian dành cho việc học tập.
 • Linh động và uyển chuyển: Học viên sẽ linh động được việc lựa chọn các website học tập. Bên cạnh đó, các website còn cho phép tự điều chỉnh tốc độ theo khả năng học.
 • Tối ưu nội dung: Đa phần các cá nhân, tổ chức đều có thể tự mình thiết kế hoặc thuê thiết kế các khóa học qua mạng. Tuy nhiên, cấp độ đào tạo sẽ khác nhau nên học viên có thể học theo trình độ của mình.
 • Hệ thống hóa: Học online giúp bạn có thể theo dõi tiến độ học tập và đánh giá kết quả. Giáo viên sẽ biết được học viên nào tham gia khóa học nào và đưa ra giải pháp giúp họ đạt kết quả tốt hơn.

Nhìn chung, có thể nói rằng việc học online sẽ có ưu điểm cả với học viên lẫn giáo viên:

 • Đối với giảng viên: Có thể sử dụng các hình ảnh, âm thanh để truyền đạt khiến cho nội dung giảng dạy được hấp dẫn và sinh động hơn nhiều. Ngoài ra, giảng viên còn quản lý học viên dễ dàng qua hệ thống LMS.
 • Đối với học viên: Tiết kiệm được nhiều khoản chi phí và thời gian. Cách thức đóng học phí cũng rất đơn giản

1.4 Nhược điểm của học trực tuyến là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì việc học online cũng mang đến nhiều nhược điểm:

 • Học viên sẽ không có cơ hội được học tập và trao đổi với bạn bè.
 • Muốn học online tốt thì phải có đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và có kỹ năng sư phạm tốt.
 • Phương pháp này không phù hợp với những người lớn tuổi, không thành thạo về máy tính.
 • Môi trường học tập online không kích thích được sự sáng tạo và chủ động của học viên giống như học tập truyền thống.
 • Làm giảm đi khả năng truyền đạt và sự nhiệt huyết.
 • Có một số giảng viên không thực sự quen với việc dạy online dẫn tới bị áp lực.
 • Nảy sinh vấn đề liên quan tới an ninh mạng và cả quyền sở hữu trí tuệ.

2. Thông tin có thể bạn chưa biết về học online

Dưới đây là một số những thông tin về việc học online có thể bạn chưa biết:

2.1 Học online đã hình thành từ lâu

Trường đại học tổ chức chương trình học online đầu tiên đó là trường John F. Kennedy (California – Hoa Kỳ). Cho đến nay đã có 21 triệu lượt đăng ký học online tại website của Mỹ. Con số này sẽ tăng nhiều hơn nữa trong tương lai.

2.2 Hiệu quả của học online không thua kém hình thức học truyền thống

Những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đã cho biết việc học online đem lại kết quả học tập không kém cạnh so với việc học trực tiếp. Chính vì lý do đó mà một quốc gia lớn như Mỹ đã và đang có số lượng người đăng ký các khóa học online cực lớn.

2.3 Học online dành cho nhiều độ tuổi

Học trực tuyến không chỉ giới hạn đối với học sinh sinh viên mà nó dành cho tất cả mọi người. Dù bạn đã đi làm hay là bạn chưa đến tuổi học vẫn có thể học trực tuyến bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Phương pháp này mang lại hiệu quả cực kỳ cao đối với người trưởng thành.

2.4 Đào tạo online có nhiều hình thức

Hiện nay, các cá nhân, tổ chức đào tạo online không chỉ có một hình thức học mà nó có đa dạng các hình thức khác nhau. Việc học cho phép học sinh có thể truy cập liên kết bên ngoài với nhiều hiệu ứng phong phú.

2.5 Học online giúp tiết kiệm nhiều khoản chi phí

Nếu sử dụng mô hình đào tạo online thì các tổ chức đào tạo sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí cho việc xây dựng trường học, thuê giáo viên, trang bị cơ sở vật chất,… Các khóa học online thường có mức chi phí cực kỳ nhỏ và nó phù hợp với những người không dư giả về tài chính.

3. Có nên học online hay không?

Mặc dù chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ 4.0 nhưng việc học online vẫn chưa thể nào thay thế cho việc học truyền thống. Chính vì vậy cả hai phương pháp này đều cần phải được thực hiện song song.

Việc học tập trên trường hay ở các trung tâm đào tạo sẽ giúp các bạn có được nền tảng tốt, được kèm cặp và giao tiếp. Tuy nhiên, việc học online lại giúp bạn linh hoạt được thời gian để có thể làm thêm. Đồng thời nó cũng giúp tiết kiệm khá nhiều khoản phí.

Vì sự khác biệt lớn giữa hai hình thức học online và học truyền thống nên mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận được phương thức học trực tuyến là cách tuyệt vời dành cho những sinh viên đang có kinh tế khó khăn, đặc biệt là trong thời buổi Covid 19 như hiện nay. Tuy nhiên nếu như có cơ hội thì bạn nên học song song cả hai phương pháp này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mô hình đào tạo trực tuyến này đã được triển khai từ rất sớm, kể từ năm 1993, Trường Cao đẳng công thương Hà Nội (HCIT) đã bắt đầu tổ chức hoạt động đào tạo này. Kể từ đó cho đến nay, bộ phận đào tạo trực tuyến E.Learning-HCIT của nhà trường đã liên tục tuyển sinh đào tạo nhiều khóa đào tạo online hệ cao đẳng, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, đồng thời góp phần đào tạo ra nhiều cử nhân, cán bộ khoa học kỹ thuật đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Hệ đào tạo cao đẳng trực tuyến của nhà trường, quý khách vui lòng truy cập địa chỉ website: https://elearning.hcit.edu.vn/